Nuôi gà bằng giun quế

Bí quyết nuôi gà thành công từ giun quế

Bí quyết nuôi gà thành công từ giun quế. Nuôi gà có rất nhiều thức ăn để chăn nuôi. Tuy nhiên giun quế là một trong những loại thức ăn tốt nhất.

Trong những năm gần đây, xu hướng nông nghiệp sạch. Đang được đẩy mạnh tích cực trong ngành Nông nghiệp Việt Nam từ trồng rau sạch. Cho đến chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh học…Trong đó, mô hình nuôi giun quế kết hợp với nguyên liệu có sẵn tại địa phương như cám gạo, bột ngô, bột đỗ tươg. Để phục vụ cho chăn nuôi gà thịt nhằm đảm bảo, nâng cao chất lượng sản phẩm, và giảm chi phí giá thành sản xuất.

Giun quế dành để nuôi gà hiểu quả
Bí quyết nuôi gà thành công từ giun quế

Nhằm hướng người nông dân phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa an toàn, ổn định và bền vững, tại tỉnh Thái Nguyên, Phú Thọ. Phong trào nuôi giun quế làm thức ăn cho gà đang được phát triển mạnh.

Bắt đầu từ tháng 7/2016, tại 9 hộ dân của xóm Ó, xã Yên Lạc. Mô hình này được đưa vào ứng dụng với 2.500 con gà J – DABACO. Trong đó, hỗ trợ cho những hộ tham gia 60% giá giống và 40% vật tư (thức ăn, thuốc thú y…). Chuyển giao kỹ thuật (từ khâu chọn mua con giống đến việc áp dụng quy trình vệ sinh. Tiêu độc sát trùng chuồng trại, chăm sóc…). Đặc biệt phòng các bệnh bằng quy trình vacxin đầy đủ như Marek, Newcastle, Gumboro, đậu. Và vacxin cúm gia cầm.

Nuôi gà bằng giun quế
Nuôi gà bằng giun quế

Bí quyết nuôi gà thành công:

Người nuôi sử dụng cám công nghiệp, cám viên cho gà con ăn trong thời gian úm. Khi gà được 1 tháng tuổi, đem gà thả ra vườn được chắn hàng rào, lưới, tường bao quanh, tách biệt với nơi ở của người. Đồng thời, người nuôi sẽ kết hợp giun quế với cám gạo, bột ngô, bột đỗ tương… để làm thức ăn cho gà thịt. Gà được chăm bằng thức ăn từ giun quế vừa nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa rút ngắn được giá thành sản xuất cho người chăn nuôi.

Mô hình đã đạt được kết quả cao dù chỉ mới qua 4 tháng triển khai. Tỷ lệ gà bị hao hụt giảm đi đáng kể, trọng lượng xuất chuồng bình quân đạt 2 kg/con, tiêu tốn và chi phí thức ăn thấp…

Gà ri Lạc Thủy trưởng thành
Gà ri Lạc Thủy trưởng thành

Thấy rõ được hiệu quả từ hiệu quả mô hình này mang lại, Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên khuyến khích người dân địa phương phát triển chăn nuôi gà an toàn theo quy mô gia – trang trại thành vùng chăn nuôi tập trung, tiến tới xây dựng thương hiệu gà Phú Lương…

Hiện nay, gà thịt đang giữ mức giá ổn định và tương đối cao. Giá của gà nuôi bằng giun quế là 90.000 đồng/kg hơi, trong khi gà nuôi bằng cám công nghiệp chỉ có 75.000 đồng/kg. Trung bình 100 con gà nuôi bằng giun quế cho thu lãi 10 triệu đồng (đã trừ các loại chi phí).

Người nuôi có thể tham khảo kĩ thuật nuôi giun quế sau để nuôi gà thành công từ giun quế

Chuồng trại nuôi: Thoáng mát, không bị ngập úng và không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, đảm bảo các điều kiện. Về nhiệt độ và độ ẩm nguồn nước tưới đầy đủ, trung tính và sạch; cần thoát nhiệt, thoát nước tốt. Nên có biện pháp ngăn ngừa các thiên địch (kiến, cóc, nhái..) Hố hoặc bể nuôi giun phải có mái che tránh mưa nắng.

Chất nền: tơi xốp, sạch, giàu dinh dưỡng…Người mua giống bắt buộc phải lấy dạng sinh khối. Vừa an toàn cho vận chuyển vừa có chất nền lý tưởng cho giun khi có chỗ ở mới.

Nhiệt độ: Thích hợp nhất là từ 20oC – 30oC. Một số khu vực phía Bắc cần chú ý vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp. Cần che chắn kỹ để tránh gió lùa. Đảm bảo chuồng nuôi luôn kín, tối, ẩm và thoáng.

Độ ẩm: Thường xuyên kiểm tra và xử lý sao cho chuồng nuôi luôn ẩm. Độ ẩm lý tưởng là từ 55 – 65 %.

Ánh sáng: Cần phải che chắn chuồng thật kỹ vào ban ngày để tránh tia tử ngoại lọt vào chuồng. Dùng tấm phủ trên mặt luống nuôi nhưng vẫn đảm bảo thoáng mát.

Không khí: Khí Co2, H2S, SO3, NH4 là kẻ thù của giun nên thức ăn của giun phải sạch. Và không có các thành phần hóa học gây bất lợi cho giun.

Thức ăn: Phân bò, trâu, dê, heo, gà, vịt, rơm rạ, rác hữu cơ…

Các bạn có thể tham khảo Kỹ Thuật Chăn Nuôi tại đây.

 

Nguồn: Sưu tầm internet